Blog
Tamper
I’m Tamper
แทมป์เปอร์อุปกรณ์คู่กายของบาริสต้า
.
แทมป์เปอร์ (Tamper) อุปกรณ์คู่กายของบาริสต้าเพื่อให้บาริสต้าได้กาแฟช๊อตคุณภาพไว้รังสรรค์เมนูดีๆรสชาติอร่อย เสิร์ฟให้กับคอกาแฟตัวจริงได้ลิ้มรส
.
การชงกาแฟด้วยเครื่องชง Espresso machine เพื่อการสกัดกาแฟที่ดี ต้องมีการบดกาแฟให้ได้ความละเอียดเหมาะสมเพื่อให้ได้การไหลผ่านของน้ำ(Flow)มีความเร็วที่เหมาะสมทำให้เกิดการสกัดช๊อตเอสเพรสโซ่ที่ดี ต่อมาก็การเกลี่ยหน้ากาแฟซึ่งก็มีเทคนิคและรายละเอียดรวมถึงอุปกรณ์เสริมให้เลือกใช้งาน ไว้จะกล่าวอีกครั้งในบทความต่อไป และสุดท้ายพระเอกของเราในบทความนี้เจ้าแทมป์เปอร์
.
แทมป์เปอร์ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอีกอย่างของการชงกาแฟจากเครื่องชงกาแฟ Espresso machine เป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนทำให้การสกัดกาแฟให้ได้รสชาติที่ดี
.
แทมป์เปอร์ใช้สำหรับการ กดหรืออัดกาแฟ(Tamp)ที่ผ่านการบดให้มีความแน่นใน Basket ของด้ามชงกาแฟ(Porta filter) ควรเลือกแทมป์เปอร์ให้พอดีกับด้านในของ Basket ด้ามชงกาแฟ เพื่อให้แรงกดจากหน้าของแทมป์เปอร์จะได้ทั่วถึงพื้นที่สัมผัสกาแฟ ซึ่งมีผลต่อการสกัดรสชาติกาแฟจากเครื่องชง Espresso machine
.
แทมป์เปอร์ในท้องตลาดมีให้เลือกใช้งานมากมายหลายแแบบวันนี้เราจะมาแบ่งชนิดของแทมป์เปอร์ เพื่อให้เห็นภาพและพอมีแนวทางในการเลือกมาใช้งาน
.
แบบแรกที่จะพูดถึงคือแบบ Handle Tamper เป็นแทมป์เปอร์แบบมีด้ามจับ
.
แบบที่สอง Puck Tamper เป็นแทมป์เปอร์แบบไม่มีด้ามจับ
.
แบบที่สาม Dual head Tamper เป็นแทมป์เปอร์แบบสองหัว
.
แบบที่สี่ Calibrated Tamper เป็นแทมป์เปอร์แบบควบคุมแรงกด
.
องค์ประกอบสำคัญในการสกัดกาแฟเอสเพรสโซ่ให้ Perfect คือการ Pack กาแฟเพื่อให้ได้ Flow ที่ถูกต้องมีองค์ประกอบของ Crema สีน้ำตาลทองอยู่ชั้นบนเหมือนโฟม ส่วนที่สองจะเป็นส่วนของ Body จะมีสีน้ำตาลคาราเมลอยู่ชั้นกลาง(ถ้าอัดผงกาแฟแน่นไปจะทำให้ชั้น Body มีสีเข้มและได้รสชาติกาแฟไหม้ๆ) ส่วนสุดท้ายเป็นส่วนของ Heart จะเป็นส่วนที่อยู่ก้นถ้วยซึ่งจะมีความขม(ถ้าอัดผงกาแฟไม่แน่นพอดีจะทำให้ชั้นของ Heart ผสมกับชั้น Body )
.
นอกจาก Crema, Body, Heart ในช๊อตเอสเพรสโซ่แล้วก็มีการไหลของน้ำร้อนที่ไหลผ่านกาแฟใน Porta filter ต้องไหลอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ไม่ไหลเร็วหรือไหลช้า (มีผลจากการใช้แทมป์เปอร์ในการกดกาแฟไม่ให้แน่นไปหรือหลวมไป อีกทั้งความละเอียดหยาบของการบดกาแฟ จะกล่าวถึงในบทความต่อไป)
.
อีกส่วนที่มีผลคือเวลา เวลาในการสกัดช๊อตเอสเพรสโซ่ที่ดีจะอยู่ระหว่าง 23-27 วินาที อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ขึ้นอยู่กับระดับการคั่วกาแฟ กาแฟคั่วอ่อนมักจะต้องการเวลาในการสกัดนานกว่ากาแฟคั่วเข้ม หากใช้เวลานานน้ำร้อนจะทำให้กาแฟเบิร์นมากไปจะมีรสชาติและกลิ่นเข้มข้น แต่ถ้าใช้เวลาน้อยไปจะทำให้ช๊อตเอสเพรสโซ่เจือจางไม่อร่อย
.
การใช้แทมป์เปอร์ในการกดหรืออัดกาแฟ(Tamp)ใน Basket ของด้ามชงกาแฟ(Porta filter) ที่จะทำให้ได้ช๊อตเอสเพรสโซ่ที่ดี ต้องไม่ให้หน้ากาแฟเอียง แทมป์ให้ได้น้ำหนักที่เหมาะสม หน้ากาแฟต้องเสมอกัน เพื่อให้เกิดการไหลผ่านของน้ำร้อน ผ่านก้อนกาแฟสม่ำเสมอกันทั้งก้อน
___ติดต่อพูดคุยกับเรา___
: เว็บไซต์ของเรา
https://www.facebook.com/SalottoCoffee
: instagram
https://www.instagram.com/salottocoff…